Trend Analysis - Phân tích xu hướng

. 5 min read

Phân tích xu hướng (TA) là gì?

TA là một phương pháp được sử dụng trong phân tích kỹ thuật nhằm dự đoán biến động giá cổ phiếu trong tương lai dựa trên dữ liệu xu hướng được quan sát gần đây. Phân tích xu hướng dựa trên ý tưởng rằng những gì đã xảy ra trong quá khứ mang lại cho các nhà giao dịch một ý tưởng về những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Có ba loại xu hướng chính: ngắn hạn, trung hạn và dài hạn


NHIỆM VỤ CHÍNH

  • TA nhằm dự đoán một xu hướng, chẳng hạn như thị trường tăng trưởng và chạy theo xu hướng đó cho đến khi dữ liệu cho thấy sự đảo ngược xu hướng.
  • TA dựa trên ý tưởng rằng những gì đã xảy ra trong quá khứ mang lại cho các nhà giao dịch một ý tưởng về những gì sẽ xảy ra trong tương lai
  • TA tập trung vào ba thời gian điển hình: ngắn hạn , trung gian, và dài hạn


TA cho bạn biết điều gì?

TA nhằm dự đoán một xu hướng, chẳng hạn như thị trường tăng trưởng và chạy theo xu hướng đó cho đến khi dữ liệu cho thấy sự đảo ngược xu hướng. Phân tích xu hướng là hữu ích vì việc di chuyển theo xu hướng, và không chống lại chúng, sẽ dẫn đến lợi nhuận cho một nhà đầu tư.  

Xu hướng là hướng chung mà thị trường đang thực hiện trong một khoảng thời gian xác định. Xu hướng có thể là cả lên và xuống, liên quan đến thị trường tăng và giảm. Mặc dù không có lượng thời gian tối thiểu được chỉ định cho một hướng được coi là xu hướng, nhưng hướng được duy trì càng lâu thì xu hướng càng đáng chú ý.

TA là quá trình xem xét các xu hướng hiện tại để dự đoán những xu hướng trong tương lai và được coi là một hình thức phân tích so sánh. Điều này có thể bao gồm nỗ lực xác định liệu xu hướng thị trường hiện tại, chẳng hạn như mức tăng trong một lĩnh vực thị trường cụ thể, có khả năng tiếp tục hay không, cũng như liệu một xu hướng trong một khu vực thị trường có thể dẫn đến xu hướng ở một khu vực khác hay không. Mặc dù phân tích có thể liên quan đến một lượng lớn dữ liệu, không có gì đảm bảo rằng kết quả sẽ chính xác.

Chiến lược giao dịch theo xu hướng

Các nhà giao dịch theo xu hướng cố gắng cô lập và trích lợi nhuận từ các xu hướng. Có nhiều chiến lược giao dịch theo xu hướng khác nhau bằng nhiều chỉ số khác nhau:

  • Đường trung bình động (MA): Những chiến lược này liên quan đến việc vào các vị trí dài khi đường trung bình động ngắn hạn vượt qua mức trung bình động dài hạn và vào các vị trí ngắn khi đường trung bình ngắn hạn vượt qua đường trung bình dài hạn.
  • Các chỉ số động lượng (Momentum Indicators) : Những chiến lược này liên quan đến việc vào các vị trí dài hạn khi chứng khoán đang có xu hướng với động lực mạnh và thoát khỏi các vị trí dài khi chứng khoán mất đà. Thông thường, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) được sử dụng trong các chiến lược này.
  • Đường xu hướng & mô hình biểu đồ( Trendlines & Chart Patterns): Những chiến lược này liên quan đến việc vào các vị trí dài hạn khi chứng khoán có xu hướng cao hơn và đặt mức dừng lỗ dưới các mức hỗ trợ đường xu hướng chính. Nếu cổ phiếu bắt đầu đảo chiều, vị trí được thoát ra để kiếm lợi nhuận.

Các chỉ số có thể đơn giản hóa thông tin về giá, cũng như cung cấp các tín hiệu thương mại theo xu hướng hoặc cảnh báo về sự đảo chiều. Các chỉ số có thể được sử dụng trên tất cả các khung thời gian và có các biến có thể được điều chỉnh cho phù hợp với từng sở thích cụ thể của mỗi nhà đầu tư. Kết hợp các chiến lược chỉ báo hoặc đưa ra các hướng dẫn của riêng bạn, do đó,việc mở và đóng được lập rõ ràng cho các giao dịch. Mỗi chỉ số có thể được sử dụng theo nhiều cách. Nếu bạn thích một chỉ báo, hãy nghiên cứu thêm và quan trọng nhất là kiểm tra nó trước khi sử dụng nó để thực hiện giao dịch trực tiếp.

Hạn chế của TA

Nghiên cứu phân tích xu hướng và giao dịch kỹ thuật nói chung, cho rằng thị trường là rõ ràng , và vì vậy họ đã định giá tất cả các thông tin có sẵn. Điều đó có nghĩa là lịch sử không nhất thiết phải lặp lại và quá khứ không dự đoán được tương lai. Những người tuân thủ phân tích cơ bản, ví dụ, phân tích tình trạng tài chính của các công ty sử dụng báo cáo tài chính và mô hình kinh tế để dự đoán giá trong tương lai. Đối với các loại nhà đầu tư này, các phong trào chứng khoán hàng ngày đi theo một bước ngẫu nhiên không thể hiểu là mô hình hoặc xu hướng.

Nguồn: Investopedia.com
Dịch bởi: Team Entrade