Market Sentiment - Tâm lý thị trường

. 6 min read


Tâm lý thị trường là gì?

Tâm lý thị trường đề cập đến thái độ chung của các nhà đầu tư đối với một thị trường tài chính hoặc chứng khoán cụ thể. Đó là cảm giác hoặc giai điệu của một thị trường, hoặc tâm lý đám đông của nó, được tiết lộ thông qua hoạt động và biến động giá của chứng khoán được giao dịch trên thị trường đó. Theo nghĩa rộng, giá tăng cho thấy tâm lý thị trường tăng, trong khi giá giảm cho thấy tâm lý thị trường giảm.

Hiểu tâm lý thị trường

Tâm lý thị trường, còn được gọi là "tâm lý nhà đầu tư", không phải lúc nào cũng dựa trên các nguyên tắc cơ bản. Các nhà giao dịch hàng ngày và các nhà phân tích kỹ thuật dựa vào tâm lý thị trường, vì nó ảnh hưởng đến các chỉ số kỹ thuật mà họ sử dụng để đo lường và thu lợi từ các biến động giá ngắn hạn thường do thái độ của nhà đầu tư đối với chứng khoán. Tâm lý thị trường cũng rất quan trọng đối với các nhà đầu tư trái ngược, những người thích giao dịch theo hướng ngược lại với sự đồng thuận phổ biến. Ví dụ, nếu tất cả mọi người đang mua, một người sẽ bán.

Các nhà đầu tư thường mô tả tâm lý thị trường là giảm hoặc tăng. Khi "gấu" đang kiểm soát, giá cổ phiếu đang đi xuống. Khi những "bò tót"  đang trong tầm kiểm soát, giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Cảm xúc thường thúc đẩy thị trường chứng khoán, vì vậy tâm lý thị trường không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với giá trị cơ bản. Đó là, tình cảm thị trường là về cảm nhận và cảm xúc, trong khi giá trị cơ bản là về hiệu quả kinh doanh.

Một số nhà đầu tư kiếm lợi nhuận bằng cách tìm các cổ phiếu được định giá quá cao hoặc bị định giá thấp dựa trên tâm lý thị trường. Họ sử dụng các chỉ số khác nhau để đo lường tâm lý thị trường giúp xác định các cổ phiếu tốt nhất để giao dịch. Các chỉ số tâm lý phổ biến bao gồm Chỉ số biến động CBOE (VIX), Chỉ số cao-thấp, Chỉ số phần trăm Bullish (BPI) và đường trung bình di chuyển.

Các chỉ số đo lường tâm lý thị trường

Chỉ số VIX

VIX, còn được gọi là chỉ số nỗi sợ, được điều khiển bởi giá quyền chọn. VIX tăng có nghĩa là nhu cầu bảo hiểm gia tăng trên thị trường. Nếu các nhà giao dịch cảm thấy cần phải bảo vệ chống lại rủi ro, đó là dấu hiệu của sự biến động ngày càng tăng. Nhà đầu tư thêm trung bình di chuyển vào VIX giúp xác định xem nó tương đối cao hay thấp.


Chỉ số cao-thấp

Chỉ số cao-thấp so sánh số lượng cổ phiếu tạo mức cao trong 52 tuần với số lượng cổ phiếu tạo ra mức thấp trong 52 tuần. Khi chỉ số dưới 30, giá cổ phiếu đang giao dịch gần mức thấp của họ và các nhà đầu tư có tâm lý thị trường giảm giá. Khi chỉ số trên 70, giá cổ phiếu đang giao dịch ở mức cao và các nhà đầu tư có tâm lý thị trường tăng giá. Các nhà đầu tư thường áp dụng chỉ báo cho một chỉ số cơ bản cụ thể, chẳng hạn như S & P 500, Nasdaq 100 hoặc NYSE Composite.


Chỉ số phần trăm Bullish (BPI)

BPI đo lường số lượng cổ phiếu có mô hình tăng giá dựa trên biểu đồ điểm và số liệu. Thị trường trung lập có tỷ lệ tăng khoảng 50%. Khi BPI đưa ra mức từ 80% trở lên, tâm lý thị trường cực kỳ lạc quan, với các cổ phiếu có khả năng mua quá mức. Tương tự như vậy, khi nó đo 20% hoặc thấp hơn, tâm lý thị trường là âm và cho thấy thị trường bán quá mức.

Đường di chuyển trung bình  

Các nhà đầu tư thường sử dụng đường trung bình động đơn (SMA) chu kỳ 50 ngày và SMA chu kỳ 200 ngày khi xác định tâm lý thị trường.  Khi đường SMA 50 ngày vượt qua đường SMA 200 ngày - được gọi là "điểm giao vàng" , nó chỉ ra rằng động lượng đã chuyển sang hướng tăng, tạo ra tâm lý tăng giá. Ngược lại, khi SMA 50 ngày vượt xuống dưới SMA 200 ngày - được gọi là "điểm giao chết chóc" , thì nó gợi ý giá thấp hơn, tạo ra tâm lý giảm giá.

NỘI DUNG CHÍNH

  • Tâm lý thị trường đề cập đến sự đồng thuận chung về một cổ phiếu hoặc thị trường chứng khoán nói chung.
  • Tâm lý thị trường là tăng khi giá đang tăng.
  • Tâm lý thị trường là giảm khi giá đang giảm.
  • Các chỉ số kỹ thuật có thể giúp các nhà đầu tư đo lường tâm lý thị trường

Ví dụ thực tế về tâm lý thị trường

Tâm lý thị trường đã giảm trong tháng 12 năm 2018 khi một số công ty làm việc cùng nhau để không thu hút các nhà đầu tư. Thứ nhất, nỗi sợ hãi tăng lên do làm chậm thu nhập của công ty. Sau vài năm tăng trưởng thu nhập hai chữ số cho nhiều công ty trong S & P 500, nhiều nhà phân tích dự đoán rằng thu nhập năm 2019 sẽ chỉ tăng từ 3 đến 4%.  

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã khơi dậy những nỗi sợ hãi đó trong cuộc họp báo hàng tháng của ông khi ông nói rằng bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương đã tự động. Thị trường đã xem những bình luận của ông là không thích nghi với một nền kinh tế đang chậm lại, điều này càng làm suy giảm tâm lý thị trường.  

Cuối cùng, căng thẳng thương mại chưa được giải quyết giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã chứng kiến ​​thuế quan áp đặt bởi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong suốt năm 2018, cũng như chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa, kết hợp với các vấn đề trên để gây thiệt hại nặng nề cho thị trường trong tháng .  Tâm lý của Bearish đã làm tổn hại niềm tin của nhà đầu tư khiến thị trường chứng khoán có kết quả tồi tệ nhất vào tháng 12 kể từ năm 1931.

Chỉ số S & P 500 trên diện rộng đã giảm 9,2% trong tháng, trong khi Chỉ số công nghiệp Dow Jones (DJIA), bao gồm 30 công ty công nghiệp. giảm 8,7% trong giai đoạn này.  Chỉ số S-P 500 High-Low đã giảm xuống dưới 30 vào cuối tháng 12 và duy trì gần mức 0 cho đến giữa tháng 1, cho thấy mức độ giảm giá của tâm lý thị trường tại thời điểm đó.

Nguồn: Investopedia.com
Dịch bởi: Team Entrade