Giao dịch Phái sinh cùng Entrade: Có nên cài đặt mức cắt lỗ không?

. 5 min read

Tuần qua, Ad nhận được nhiều chia sẻ của các Traders về ảnh hưởng tâm lý khi trading. Có trader nói rằng mình rơi vào vùng lỗ ngay từ khi đặt lệnh, lúc này tâm lý bị ảnh hưởng lẫn lộn và không biết mình nên làm gì, có nên mua tiếp, hay có nên đóng lệnh sớm luôn không? Để tâm lý được ổn định, Ad nghĩ là trước khi bơi ra biển, mọi trader đều phải cần một cái phao cứu sinh hay một nguyên tắc để tồn tại trong giao dịch. Nguyên tắc sống còn đấy chính là cài đặt mức cắt lỗ.
Ad xin chia sẻ một vài thống kê về mức lãi/lỗ trong giao dịch thú vị như sau:

  • Một là đồ thị mối tương quan giữa lỗ và lãi các giao dịch. Có mem nào đã từng lỗ quá nhiều trong 1 giao dịch không :). Ở đây mức lỗ trong một giao dịch là một mối nguy hại tiềm tàng vì phải mất rất nhiều nỗ lực mới kiếm được. Đại loại là tương ứng với mức lỗ 50% thì bạn cần một giao dịch lãi ít nhất 100% mới bù lại được. Mà tỷ lệ kiếm được giao dịch lãi 100% là cực hiếm, vậy nên bài học đối với mọi traders là lỗ ít nhất có thể nhé :)
Tăng lại bù mức lỗ

Có mem đã từng lỗ 2-3 giao dịch liên tiếp chưa? Số lượng giao dịch đóng với mức lỗ liên tiếp là thời điểm bạn nên mở lại chiến thuật đầu cơ của mình. Nếu số lượng giao dịch lỗ liên tiếp ở mức chấp nhận được (xét trên kiểm tra lịch sử giao dịch của chiến thuật này) thì chúng ta yên tâm cắt lỗ như bình thường để tránh rủi ro lỗ quá nhiều trong 1 giao dịch. Trong trường hợp xuất hiện quá nhiều lần lỗ liên tiếp làm Trader cảm thấy tâm lý khó chịu thì Ad khuyên là bạn nên cắt lỗ, ngừng giao dịch và nghiên cứu lại từ bước chiến thuật lại từ đầu.

  • Hai là tỷ lệ số giao dịch Thắng tương quan với khả năng thắng / rủi ro của một lần giao dịch.  Hiểu nôm na là số giao dịch với tỷ lệ thắng cao sẽ cực thấp và cực ít. Bài học nữa rút ra là lỗ ít nhất có thể các bạn ạ.
Tỷ lệ giao dịch thắng

Một lần nữa, nguyên tắc sống còn mà bao đời traders đã đúc rút ra là cài đặt mức cắt lỗ, các cụ nói chẳng có sai tẹo nào. Ad nhặt nhạnh một vài phương pháp cắt lỗ và tóm lược ở đây cho các mem dễ hiểu:

  • Mức cắt lỗ cứng: Vượt qua cảm xúc khi giao dịch là rất khó khăn, để gọn nhẹ nhất vấn đề này, các bạn sau khi đã tự tin vào chiến thuật giao dịch của mình thì đặt luôn mức cắt lỗ cứng. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu cảm xúc níu kéo khi giao dịch và tránh hoàn toàn các rủi ro khác như quên không cắt lỗ, liều quá không cắt lỗ...
  • Mức cắt lỗ tùy vào lần giao dịch: Mức cắt lỗ động thường là công cụ không thể thiếu cho những nhà giao dịch chuyên nghiệp. Mức này tùy thuộc vào khá nhiều thông số bao gồm: Kích cỡ giao dịch, Tỷ lệ phần thưởng / rủi ro giao dịch, Biến động thị trường, Mức hòa vốn của giao dịch đó… Phương pháp này đòi hỏi các traders phải dựa vào kinh nghiệm để tính toán nhiều yếu tố để xây dựng tham số cho mức cắt lỗ từng lần.

Để có phao cứu sinh khi giao dịch, việc các mem cần làm ngay là cài đặt mức cắt lỗ cho tài khoản của mình với công cụ của Entrade. Nhớ xem video hướng dẫn giao dịch trên Entrade của Ad nhé. Ngoài ra, trong chiến thuật giao dịch, các mem cũng phải tính toán thật kỹ tỷ lệ Reward/Risk ( Phần thưởng / Rủi ro ) để khống chế rủi ro trên tất cả các lệnh giao dịch. Một kinh nghiệm tuy là thủ công của ad nhưng cựu kỳ hiệu quả là ghi ra rõ ràng số lần lỗ liên tiếp trong chiến thuật mình đã lựa chọn để giữ tâm lý ổn định. Chúc các mem giao dịch thành công và chiến thắng chính bản thân mình :)

Với Entrade, các mem có thể cài đặt mức cắt lỗ đơn giản như theo hướng dẫn của video sau đây:

Chúc các mem thành công trong việc giao dịch! Enjoy Trading!

Bài sau:

Ai thắng thị trường? Không ai cả. Là trader, chúng ta chọn sống sót!!!Nguyễn Hoàng Giang

I would like to create a fusion between Computer Engineering and Financial Services to serve people better

Tags

Advertise

Image Alternative Text

Instagram