Giới thiệu về đường Parabol SAR

. 6 min read

SAR parabol cung cấp cho các nhà đầu tư một lợi thế bằng cách làm nổi bật hướng mà một tài sản đang di chuyển, cũng như cung cấp các điểm vào và thoát. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét những điều cơ bản của chỉ báo này và cho bạn thấy cách bạn có thể kết hợp nó vào chiến lược giao dịch của mình. Chúng ta cũng sẽ xem xét một số nhược điểm của chỉ báo

NỘI DUNG CHÍNH
Chỉ báo SAR parabol, được phát triển bởi J. Welles Wilder Jr., được sử dụng bởi các nhà đầu tư để xác định hướng xu hướng và khả năng đảo ngược giá.
Chỉ báo kỹ thuật sử dụng phương pháp dừng và đảo ngược được gọi là "SAR" hoặc dừng và đảo ngược để xác định các điểm thoát và lối vào phù hợp.
Chỉ báo SAR parabol xuất hiện trên biểu đồ dưới dạng một loạt các dấu chấm, ở trên hoặc dưới giá của một tài sản, tùy thuộc vào hướng mà giá đang di chuyển.
Một dấu chấm được đặt dưới giá khi nó có xu hướng tăng và trên giá khi nó có xu hướng giảm.

Giới thiệu về chỉ số


Chỉ số SAR parabol là một chỉ báo kỹ thuật được sử dụng để xác định hướng giá của tài sản, cũng như thu hút sự chú ý khi hướng giá thay đổi. Đôi khi được gọi là "hệ thống dừng và đảo chiều", parabol SAR được phát triển bởi J. Welles Wilder Jr., người tạo ra chỉ số sức mạnh tương đối (RSI).  

Chỉ báo SAR Parabol trên giao diện Entrade

Trên biểu đồ, chỉ báo xuất hiện dưới dạng một loạt các dấu chấm được đặt ở trên hoặc dưới các thanh giá. Một dấu chấm dưới giá được coi là một tín hiệu tăng giá. Ngược lại, một dấu chấm trên giá được sử dụng để minh họa rằng những con gấu đang kiểm soát và động lượng có thể sẽ tiếp tục đi xuống. Khi các dấu chấm lật, nó chỉ ra rằng một sự thay đổi tiềm năng trong hướng giá đang được tiến hành. Ví dụ: nếu các dấu chấm nằm trên giá, khi chúng lật xuống dưới giá, nó có thể báo hiệu sự tăng giá hơn nữa.


Khi giá của một cổ phiếu tăng lên, các dấu chấm cũng sẽ tăng lên, đầu tiên là từ từ và sau đó chọn tốc độ và tăng tốc theo xu hướng. SAR bắt đầu di chuyển nhanh hơn một chút khi xu hướng phát triển và các chấm sẽ sớm bắt kịp giá.  

Biểu đồ sau đây cho thấy rằng chỉ báo hoạt động tốt để nắm bắt lợi nhuận trong một xu hướng, nhưng nó có thể dẫn đến nhiều tín hiệu sai khi giá đi ngang hoặc đang giao dịch trong một thị trường khó khăn. Các chỉ báo sẽ giữ các nhà đầu tư trong giao dịch trong khi giá tăng. Khi giá đi ngang, nhà đầu tư sẽ mong đợi nhiều khoản lỗ hơn hoặc lợi nhuận nhỏ

Biểu đồ sau đây cho thấy một xu hướng giảm và chỉ báo sẽ giữ cho nhà đầu tư trong một giao dịch ngắn (hoặc hết thời gian) cho đến khi các đợt giảm giá bắt đầu tăng. Khi xu hướng giảm trở lại, chỉ báo đã đưa nhà giao dịch trở lại.  

SAR parabol cũng là một phương pháp để thiết lập các lệnh dừng lỗ. Khi một cổ phiếu đang tăng, hãy di chuyển mức dừng lỗ để khớp với chỉ báo SAR parabol. Khái niệm tương tự áp dụng cho một giao dịch ngắn hạn khi giá giảm. Di chuyển mức dừng lỗ để khớp với mức của chỉ báo sau mỗi thanh giá.

Chỉ báo này là cơ học và sẽ luôn đưa ra các tín hiệu mới để đặt lệnh mua hay bán. Tùy thuộc vào người giao dịch xác định giao dịch nào sẽ thực hiện và giao dịch nào nên để lại một mình.


Các chỉ số có lợi cho Parabol SAR

Trong giao dịch, tốt hơn là có một vài chỉ báo xác nhận một tín hiệu nhất định hơn là chỉ dựa vào một chỉ báo cụ thể. Bổ sung các tín hiệu giao dịch SAR bằng cách sử dụng các chỉ báo khác như stochastic, đường trung bình động hoặc ADX.  

Ví dụ, tín hiệu bán SAR có sức thuyết phục hơn nhiều khi giá đang giao dịch dưới mức trung bình động dài hạn. Giá dưới mức trung bình động dài hạn cho thấy rằng người bán đang kiểm soát hướng và tín hiệu bán SAR gần đây có thể là khởi đầu của một đợt sóng khác thấp hơn.  Tương tự, nếu giá cao hơn mức trung bình di động, hãy tập trung vào việc lấy tín hiệu mua (các chấm di chuyển từ trên xuống dưới). Chỉ báo SAR vẫn có thể được sử dụng làm điểm dừng lỗ, nhưng do xu hướng dài hạn tăng lên, nên không có vị trí ngắn.

Một lập luận chống lại SAR parabol là việc sử dụng nó có thể dẫn đến rất nhiều giao dịch. Biểu đồ trên cho thấy nhiều giao dịch. Một số nhà đầu tư sẽ lập luận rằng chỉ sử dụng trung bình di chuyển sẽ chiếm được toàn bộ động thái tăng tất cả trong một giao dịch. Do đó, SAR parabol thường được sử dụng bởi các nhà đầu tư tích cực muốn nắm bắt một động thái cao và sau đó thoát khỏi giao dịch.  

SAR parabol hoạt động tốt nhất trong các thị trường có xu hướng ổn định. Trong các thị trường khác nhau, SAR parabol có xu hướng tăng giảm qua lại, tạo ra tín hiệu giao dịch sai.

Kết luận
SAR parabol được sử dụng để đánh giá hướng của chứng khoán và để đặt lệnh dừng lỗ. Chỉ báo có xu hướng tạo ra kết quả tốt trong môi trường có xu hướng, nhưng nó tạo ra nhiều tín hiệu sai và mất giao dịch khi giá bắt đầu đi ngang. Để giúp lọc ra một số tín hiệu thương mại kém, chỉ giao dịch theo hướng của xu hướng chi phối. Một số chỉ số kỹ thuật khác, như đường trung bình, có thể hỗ trợ trong vấn đề này.