Capitulation - Sự từ bỏ

. 5 min read

Capitulation là gì?

Capitulation là khi các nhà đầu tư từ bỏ bất kỳ lợi nhuận trước đó trong bất kỳ sàn chứng khoán hoặc thị trường bằng cách bán vị trí của họ trong thời gian sụt giảm. Sự từ bỏ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng thường xảy ra trong quá trình giao dịch khối lượng lớn và sự sụt giảm kéo dài đối với chứng khoán. Một sự điều chỉnh thị trường hoặc thị trường mua nhiều thường khiến các nhà đầu tư phải đầu hàng hoặc hoảng loạn bán. Thuật ngữ này bắt nguồn từ một thuật ngữ quân sự có nghĩa là đầu hàng.  

Sau khi bán vốn, nhiều thương nhân nghĩ rằng có cơ hội mua hời. Họ tin rằng tất cả những người muốn bán cổ phiếu vì bất kỳ lý do gì, bao gồm cả việc bán bị ép, đã được bán. Về lý thuyết, giá sẽ đảo ngược hoặc bật ra khỏi mức thấp. Nói cách khác, một số nhà đầu tư tin rằng sự từ bỏ  là dấu hiệu của đáy.


Mặc dù các nhà giao dịch thường cố gắng dự đoán việc từ bỏ bán hoặc mua,  nhưng thực tế là sự từ bỏ là kết quả sau thực tế xuất phát từ nỗi đau tâm lý và tài chính tối đa có thể được các nhà đầu tư chịu đựng trước khi thanh lý vị thế của họ.


Hiểu rõ hơn về Capitulation

Theo định nghĩa, Capitulation có nghĩa là đầu hàng hoặc từ bỏ. Trong giới tài chính, thuật ngữ này được sử dụng để chỉ thời điểm khi các nhà đầu tư quyết định từ bỏ việc cố gắng lấy lại lợi nhuận bị mất do giá cổ phiếu giảm. Giả sử một cổ phiếu bạn sở hữu đã giảm 10%. Có hai lựa chọn có thể được thực hiện: bạn có thể chờ đợi và hy vọng cổ phiếu bắt đầu tăng giá, hoặc bạn có thể nhận ra sự mất mát bằng cách bán cổ phiếu. Nếu phần lớn các nhà đầu tư quyết định chờ đợi thì giá cổ phiếu có thể sẽ vẫn tương đối ổn định. Tuy nhiên, nếu phần lớn các nhà đầu tư quyết định đầu tư và từ bỏ cổ phiếu, thì sẽ có sự sụt giảm mạnh về giá của nó. Khi sự xuất hiện này có ý nghĩa trên toàn bộ thị trường, nó được gọi thị trường đi xuống.


Ý nghĩa của sự từ bỏ nằm ở ý nghĩa của nó. Nhiều chuyên gia thị trường coi đó là một dấu hiệu của một mức giá thấp và do đó là thời điểm tốt để mua cổ phiếu. Điều này là do các yếu tố kinh tế cơ bản cho rằng khối lượng bán lớn sẽ đẩy giá xuống, trong khi khối lượng mua lớn sẽ đẩy giá lên cao. Vì hầu hết tất cả những người muốn (hoặc cảm thấy bị ép buộc) bán cổ phiếu đã làm như vậy, chỉ có người mua còn lại - và họ dự kiến ​​sẽ đẩy giá lên cao. Vấn đề với sự từ bỏ là rất khó để dự báo và xác định. Không có giá kỳ diệu mà tại đó sự từ bỏ diễn ra.

NHIỆM VỤ CHÍNH

  • Capitulation là khi các nhà đầu tư từ bỏ bất kỳ lợi nhuận trước đó trên bất kỳ sàn chứng khoán hoặc thị trường bằng cách bán vị trí của họ trong thời gian sụt giảm.
  • Nhiều chuyên gia thị trường coi đó là một dấu hiệu của một mức giá thấp và do đó là thời điểm tốt để mua cổ phiếu.
  • Tuy nhiên, mức độ của sự từ bỏ này chỉ có thể được hiểu sau khi thực tế.


Sử dụng các chỉ số phân tích kỹ thuật để xác định sự từ bỏ

Các khoản đầu tư thường báo hiệu những bước ngoặt lớn trong hành động giá của các công cụ tài chính và chứng khoán cơ bản. Các nhà phân tích kỹ thuật có thể xác định trực quan bằng cách sử dụng biểu đồ nến. Nến búa thường hình thành vào cuối một đợt bán khi giá thấp nhất được thực hiện, vì sự đầu tư bắt đầu và báo hiệu một mức giá thấp nhất sau đó là một sự phục hồi đảo ngược trên khối lượng lớn. Các nhà đầu tư muốn bán vị trí của họ đã làm như vậy khi hoảng loạn đạt đến đỉnh điểm. Khi nỗi sợ hãi bắt đầu lắng xuống, lòng tham có thể thiết lập và đảo ngược giá cả.

Ví dụ của đảo chiều sau khi bán tháo (Từ bỏ)


Phạm vi  của sự từ bỏ có thể được đo trên các khung thời gian biểu đồ nhỏ khác nhau như biểu đồ một phút hoặc lớn như biểu đồ hàng tháng. Khung thời gian lớn hơn thường tạo ra tín hiệu sự từ bỏ đáng tin cậy hơn vì chúng cho phép người tham gia tham gia và xác định kết quả của hành động giá.

Nguồn: Investopedia.com
Dịch bởi: Team Entrade