Candlestick Definition- Khái niệm biểu đồ hình nến

. 3 min read


Candlestick là gì?

Biểu đồ hình nến là một loại biểu đồ giá được sử dụng để hiển thị giá cao, thấp, mở và đóng của chứng khoán trong một khoảng thời gian cụ thể. Nó có nguồn gốc từ các thương nhân gạo Nhật Bản để theo dõi giá cả thị trường và động lực hàng ngày hàng trăm năm trước khi trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ. Phần rộng của nến được gọi là "cơ thể" và cho nhà đầu tư biết giá đóng cửa cao hơn hay thấp hơn giá mở cửa (đen / đỏ nếu cổ phiếu đóng cửa thấp hơn, trắng / xanh nếu cổ phiếu đóng cửa cao hơn)

Biểu đồ hình nến được sử dụng trên ENTRADE


Bóng của Candlestick cho thấy giá cao và thấp trong và cách chúng so sánh với giá mở và đóng. Hình dạng của nến thay đổi dựa trên mối quan hệ giữa giá cao, thấp, mở và đóng cửa trong ngày.   Chân nến phản ánh tác động của tâm lý nhà đầu tư đối với giá chứng khoán và được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng để xác định thời điểm tham gia và thoát giao dịch.

Biểu đồ hình nến dựa trên một kỹ thuật được phát triển ở Nhật Bản vào những năm 1700 để theo dõi giá gạo. Hình nến là một kỹ thuật phù hợp để giao dịch bất kỳ tài sản tài chính thanh khoản nào như cổ phiếu, ngoại hối và tương lai.  Nến dài màu trắng / xanh lá cây cho thấy có áp lực mua mạnh; điều này thường cho thấy giá là tăng. Tuy nhiên, họ nên được xem xét trong bối cảnh cấu trúc thị trường trái ngược với cá nhân. Ví dụ, một cây nến trắng dài có thể có ý nghĩa hơn nếu nó hình thành ở mức hỗ trợ giá lớn. Nến dài màu đen / đỏ cho thấy có áp lực bán đáng kể. Điều này cho thấy giá là giảm. Một mô hình đảo chiều nến tăng phổ biến, được gọi là búa, hình thành khi giá di chuyển thấp hơn đáng kể sau khi mở, sau đó tập hợp lại để đóng cửa gần mức cao.


Các nhà giao dịch có thể sử dụng tín hiệu biểu đồ nến để phân tích bất kỳ và tất cả các giai đoạn giao dịch, bao gồm cả chu kỳ hàng ngày hoặc hàng giờ ngay cả đối với các chu kỳ dài một phút của ngày giao dịch.

Ý nghĩa cơ bản

Thân nến càng dài chứng tỏ sức mua/bán càng mạnh. Thân nến dài cho thấy chênh lệch lớn giữa giá mở cửa và đóng cửa. Điều này chứng tỏ phe mua (thuật ngữ gọi là bulls – bò mộng) đang áp đảo phe bán (thuật ngữ gọi là bears – gấu) nếu nến xanh hoặc phe bán đang gây áp lực mạnh nếu nến đỏ.

Thân nến ngắn cho thấy thị trường đang chững lại, cả 2 phe đều đang lưỡng lự chưa quyết định.

Bóng nến dài chứng tỏ thị trường đang có sự cạnh tranh giữa 2 phe. Cả 2 phe đều mua bán mạnh khiến giá tăng giảm liên tục, hay có thể nói bulls và bears bất phân thắng bại. Cần quan tâm đến đỉnh của bóng nến (giá cao nhất/thấp nhất) để đánh giá các mức cản (ngưỡng hỗ trợ, ngưỡng kháng cự).

Nguồn: Investopedia.com
Dịch bởi: Team Entrade