Các chỉ báo kỹ thuật cơ bản cho NĐT mới tham gia thị trường

. 8 min read

Bạn mới tham gia giao dịch? Việc chọn lựa các chỉ báo kỹ thuật tốt nhất để theo dõi thị trường là điều rất quan trọng. Chọn một cách khôn ngoan và bạn đã xây dựng một nền tảng vững chắc để thành công trong đầu cơ. Chọn sai và kẻ săn mồi sẽ xếp hàng, sẵn sàng móc túi của bạn bất cứ lúc nào.

Hầu hết những người giao dịch đi theo số đông khi tạo màn hình giao dịch đầu tiên đều lấy một loạt các chỉ số "mỳ ăn liền" và nhồi càng nhiều càng tốt dưới biểu đồ của các mã chứng khoán họ theo dõi. Cách tiếp cận "số lượng hơn chất lượng" này tạo ra tín hiệu không liền mạch vì nó nhìn vào thị trường từ quá nhiều góc độ cùng một lúc. Điều này khá éo le vì các chỉ báo hoạt động tốt nhất khi chúng đơn giản hóa việc phân tích, cắt giảm nhiễu và cung cấp đầu ra có thể sử dụng theo xu hướng, động lượng và thời gian.

Thay vào đó, hãy thực hiện một cách tiếp cận khác và chia nhỏ các loại thông tin bạn muốn theo dõi trong ngày, tuần hoặc tháng. Trong thực tế, gần như tất cả các chỉ số kỹ thuật có thể xếp vào với năm loại nghiên cứu. Mỗi thể loại có thể được chia nhỏ thành các chỉ báo "dẫn dắt" hoặc "có độ trễ". Các chỉ báo dẫn dắt dự đoán giá sẽ ở đâu, trong khi các chỉ báo có độ trễ báo cáo các điều kiện nền khi giá đã chuyển động:

Các chỉ báo xu hướng (có độ trễ) phân tích xem thị trường đang tăng, giảm hay đi ngang theo thời gian.
Các chỉ báo đảo chiều trung bình (có độ trễ) đo lường mức độ dao động của giá sẽ kéo dài bao xa trước khi xung lực kích hoạt phản hồi.
Các chỉ số sức mạnh tương đối (dẫn dắt) đo lường dao động trong áp lực mua và bán.
Các chỉ số động lượng (dẫn dắt) đánh giá tốc độ thay đổi giá theo thời gian.
Các chỉ số khối lượng (dẫn dắt hoặc có độ trễ) kiểm soát các giao dịch và định lượng xem bò hay gấu đang nắm thế chủ động.

Vậy làm thế nào một người mới bắt đầu có thể chọn các tiêu chí phù hợp và tránh được việc tốn hàng tháng trời mày mò những điều không cần thiết? Cách tiếp cận tốt nhất trong hầu hết các trường hợp là bắt đầu với các chỉ số phổ biến nhất trong khi điều chỉnh một chỉ báo tại một thời điểm và xem liệu đầu ra có giúp hoặc làm giảm hiệu suất của bạn hay không. Sử dụng phương pháp này, bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu cụ thể ở cấp độ của bạn.

Bây giờ bạn đã nắm được năm nhóm chỉ báo kĩ thuật, giờ hãy thử tìm xem những chỉ báo nào trong từng nhóm là tốt nhất cho người mới tham gia thị trường.

Chỉ báo xu hướng: EMA 50 và 200 ngày

Chúng ta sẽ bắt đầu với hai chỉ số được hiển thị trong cùng một bảng với các biểu đồ giá hàng ngày, hàng tuần hoặc trong ngày. Đường trung bình động này thể hiện lại diễn biến giá trong các khoảng thời gian cụ thể. Các đường trung bình động theo hàm mũ 50 và 200 ngày (EMA) là các phiên bản có phản ứng nhanh hơn người anh em họ nổi tiếng hơn của chúng, đường trung bình động đơn giản (SMAs). Tóm lại, EMA 50 ngày đo giá trung bình trung hạn của chứng khoán, trong khi EMA 200 ngày đo giá trung bình dài hạn.

Các đường EMA 50 và 200 ngày của Quỹ Dầu khí Hoa Kỳ (USO) tăng đều đặn vào mùa hè năm 2014, trong khi công cụ này đã đẩy lên mức cao nhất trong 9 tháng. Đường EMA 50 ngày đã giảm xuống trong tháng 8, với đường EMA 200 ngày theo sau một tháng sau đó. Đường trung bình ngắn hơn sau đó cắt xuống dưới đường dài hơn (được biểu thị bằng vòng tròn màu đỏ), biểu thị sự thay đổi giảm giá trong xu hướng ngay trước cú rơi lịch sử của cổ phiếu này.

Chỉ báo sức mạnh tương đối: Stochatics (14,7,3)

Diễn biến thị trường phát triển thông qua các chu kỳ mua và bán có thể được xác định thông qua chỉ báo Stochatics (14,7,3) và các chỉ số sức mạnh tương đối khác. Các chu kỳ này thường đạt đến đỉnh ở mức quá mua hoặc quá bán và sau đó dịch chuyển theo hướng ngược lại, với hai đường chỉ báo giao nhau. Sự thay đổi chu kỳ sẽ không ngay lập tức chuyển thành sự tăng hoặc giảm giá. Thay vào đó, tăng hoặc giảm lần lượt biểu thị các giai đoạn trong đó người mua hoặc người bán nắm kiểm soát. Chỉ báo này vẫn cần khối lượng, động lượng và các lực lượng thị trường khác để tạo ra sự thay đổi giá.

Mã cổ phiếu SPY dao động qua một loạt các chu kỳ mua và bán trong khoảng thời gian 5 tháng. Tìm các tín hiệu trong đó (a) sự giao nhau đã xảy ra tại hoặc gần mức quá mua hoặc quá bán và (b) các đường chỉ báo sau đó đẩy về phía giữa của bảng. Xác nhận hai tầng này là cần thiết bởi vì Stochatics có thể dao động tại các mức quá mua hoặc quá bán trong thời gian dài khi thị trường đang trong xu hướng mạnh. Và, mặc dù các tham số 14,7,3 là thiết lập hoàn hảo cho các NĐT mới làm quen, bạn có thể xem xét chuyển sang các tham số 5,3,3 nhanh hơn khi bạn có được kinh nghiệm thị trường.

Động lượng: MACD (12,26.9)


Chỉ báo hội tụ phân kỳ đường trung bình (MACD), được đặt ở mức 12,26,9, cung cấp cho các NĐT mới một công cụ mạnh mẽ để kiểm tra sự thay đổi giá nhanh chóng. Công cụ động lượng cổ điển này đo lường tốc độ di chuyển của một đường giá cụ thể, trong khi nó cố gắng xác định các bước ngoặt tự nhiên. Tín hiệu mua hoặc bán bị tắt khi biểu đồ đạt đến đỉnh và đẩy theo hướng ngược lại qua đường zero. Chiều cao hoặc độ sâu của biểu đồ, cũng như tốc độ thay đổi, tất cả đều tương tác để tạo ra những dữ liệu thị trường hữu ích.

SPY cho thấy bốn tín hiệu MACD đáng chú ý trong khoảng thời gian 5 tháng. Các tín hiệu đầu tiên cho thấy sự suy yếu động lượng, trong khi tín hiệu thứ hai cho thấy một lực đẩy có định hướng mở ra ngay sau khi tín hiệu tắt. Tín hiệu thứ ba trông giống như một tín hiệu sai nhưng thực tế lại dự đoán chính xác sự kết thúc của xung mua cuối tháng 2 đầu tháng 3. Tín hiệu thứ tư kích hoạt một nhịp rơi khi biểu đồ không thể thâm nhập vào đường zero.

Khối lượng: Khối lượng cân bằng (OBV)

Để biểu đồ khối lượng dưới thanh giá của bạn để kiểm tra mức độ quan tâm hiện tại đối với thị trường hoặc một mã chứng khoán cụ thể. Độ dốc của biểu đồ khối lượng theo thời gian cho thấy các xu hướng mới, thường là trước khi các mô hình giá hoàn thành mô hình tăng hoặc giảm điểm. Bạn cũng có thể đặt khối lượng trung bình 50 ngày trên chỉ báo để xem phiên hiện tại so với hoạt động lịch sử như thế nào.

Bây giờ hãy thêm vào khối lượng cân bằng (OBV), một chỉ báo phân phối tích lũy, để có được cái nhìn toàn cảnh hơn về luồng giao dịch. Chỉ báo cho biết thêm về hoạt động mua và bán, xác định xem bò hay gấu đang chiến thắng trong cuộc chiến với giá cao hơn hay thấp hơn. Bạn có thể vẽ đường xu hướng trên OBV, cũng như theo dõi chuỗi mức cao và mức thấp.Tags

Advertise

Image Alternative Text

Instagram