Bạn bỏ cuộc sau bao nhiêu giao dịch thất bại?

. 6 min read

Chúng ta ai đã giao dịch rồi cũng sẽ có lần lỗ. Cách duy nhất để tránh thua lỗ là không giao dịch nữa :)

Nếu đã quyết tâm theo nghiệp trading thì không giao dịch nữa không phải là một lựa chọn tốt và câu hỏi thường xuất hiện trong phòng giao dịch vào mỗi buổi sáng là “Bạn sẽ bị lỗ bao nhiêu trước khi ngừng chơi”

Đó là điều dễ hiểu tại sao bất cứ Nhà đầu tư nào cũng muốn và cần biết câu trả lời. Đó là một câu hỏi mà ai cũng nên hỏi nhưng thực tế chẳng mấy ai trả lời được thậm chí còn giao dịch quá mức đến cháy tài khoản. Vì vậy, làm thế nào để bạn đối phó với việc lỗ quá nhiều đến mức quét sạch tài khoản của mình?

“Hãy học cách kiểm soát thất bại. Điều quan trọng nhất trong kiếm tiến là đừng để thất bại vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn.” – Marty Schwartz

Khi nào bạn ngừng giao dịch?

Các Nhà đầu tư thường tự thỏa hiệp với bản thân và đưa ra các quyết định theo xu hướng: "thế là được rồi", hoặc chính xác hơn là "thôi, chấm dứt nỗi đau nào".

Tôi dám chắc rằng hầu hết các Nhà đầu tư đều sẽ phản ứng theo "bản năng sinh tồn". Tuy nhiên, vấn đề là những phản ứng tự nhiên đó là sai vì bạn đã đặt mong muốn của cá nhân trước sự cần thiết của giao dịch.

Thị trường và các giao dịch không phải là con người. Bản năng tự nhiên khi bị thương của con người là cầm máu lại để sống sót. Nhưng để thành công trong giao dịch, bạn cần làm ngược lại bản năng đó.

Cách duy nhất để đưa ra các quyết định chính xác là quay lại phân tích lịch sử các giao dịch trước đó đã được thực hiện theo đúng chiến lược của mình hay chưa.

Những Nhà đầu tư có trách nhiệm, hay chính xác hơn là những người chuyên nghiệp, nghiêm túc, có mong muốn và khao khát thành công trong lĩnh vực này, nên tạo dựng một cơ sở dữ liệu giao dịch của riêng mình..

Có một cách để tìm ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi đó.

Câu trả lời chỉ có thể có từ việc thử nghiệm trên cơ sở dữ liệu lịch sử giao dịchcủa bạn và kiến thức sâu hơn về không chỉ thắng và thua, mà cả kỳ vọng của chiến lược giao dịch.

Nếu bạn dành thời gian để làm điều đó, bạn sẽ học được một bài học tuyệt vời về mối quan hệ đang diễn ra giữa thắng, thua và cách để kết hợp cả hai để tạo ra lợi nhuận.

Không có kiến thức đó, bạn chỉ như đang bắt chim trong bóng tối với 2 mắt nhắm lại.

Bạn sẽ có một chuỗi các giao dịch thất bại

5 giao dịch lỗ liên tiếp? Điều đó sẽ không xảy ra với hệ thống dự đoán tốt. Nhưng điều đó lại xảy ra.

Có thể gặp 6 lần lỗ liên tiếp ư? Không phải, đó là 25.

Vào năm 2009, khi chúng tôi giao dịch Russell E-Mini trong phòng giao dịch trực tuyến với một hệ thống có tỷ lệ dự đoán đúng 62%, chúng tôi đã trải nghiệm một điều rất thú vị. Van Tharp đã dạy chúng tôi rằng ngay cả một hệ thống có tỷ lệ thắng cao cũng có 1% tỉ lệ thua lỗ từ 9 đến 13 giao dịch liên tiếp.

Sự thật đó có khiến bạn rùng mình?

Tại lần giao dịch Russell E-Mini thứ 650, chúng tôi bắt đầu gặp chuỗi 11 giao dịch thua lỗ liên tiếp. Không có cách nào để biết tại sao chúng tôi lại thua như vậy, cứ thua tiếp rồi thua tiếp.

Bạn nghĩ gì đã xảy ra tiếp theo?

Các nhà đầu tư bỏ đi sau một chuỗi thua lỗ

Đúng vậy. Một số nhà đầu tư đã quyết định ngừng giao dịch và theo cách chúng tôi nhìn nhận, tất cả các trái cây yếu đã bị lung lay. Nếu nhìn nhận theo cách này: phải mất đến 650 giao dịch để gặp được một chuỗi thua lỗ đủ tệ để làm mọi người bỏ cuộc.

Có lẽ các Nhà đầu tư đã quên rằng 649 giao dịch trước đó đã đem lại bao nhiêu lợi nhuận cho họ?

Khi cùng thảo luận về việc này, chúng tôi nghĩ rằng "Không ai có thể trách họ được vì họ chỉ là con người và phản ứng theo cách tự nhiên, theo bản năng của họ". Rõ ràng, bản năng sinh tồn là rất mạnh mẽ, và rõ ràng, họ đã hành động theo bản năng đó. Bản năng đã thôi thục họ ngăn chặn nỗi đau để họ có thể tiếp tục sinh tồn.

Nhưng những gì xảy ra tiếp theo thì thật không thể dự đoán được.

Không, hệ thống dự đoán KHÔNG bị bị lỗi. Tỷ lệ dự đoán đúng 62% trên 650 giao dịch không xảy ra tình cờ. Vào giao dịch thứ 12, chuỗi thua liên tiếp đã dừng lại.

Chuỗi thắng liên tiếp bắt đầu và kỷ lục lãi mới


Giao dịch Russell E-Mini của chúng tôi sau đó đã có một chuỗi 16 chiến thắng liên tiếp và đạt kỷ lục lãi mới!! Cuối cùng, hệ thống đã công bố một khoản lợi nhuận 400% NET!

Tuy vậy, rất nhiều người đã bỏ cuộc trước đó vì họ không có tầm nhìn tổng thể.
Chiến lược giao dịch của họ bị gạt sang một bên bởi bản năng và tâm lý của chính họ.
Bạn phải chấp nhận thắng/thua vì nó là một phần tất yếu của cuộc chơi. Đừng khiến mình bị lạc giữa những cái cây và mất đi phương hướng của cả khu rừng.

Những người trải qua các giai đoạn khó khăn để tạo ra một nền tảng vững chắc trước khi kiếm được tiền thật, sẽ là những Nhà đầu tư thành công vì họ nắm được những cơ hội đang chờ đợi họ.

Chỉ có sự nghiên cứu, tìm hiểu cùng chiến lược đầu tư kiên định mới cho bạn được câu trả lời chính xác và thông minh nhất cho câu hỏi: "có bao nhiêu thua lỗ?".

Bất cứ hành động khác sẽ là theo bản năng, và rất sai lầm.