Average True Range - Khoảng dao động trung bình thực tế (ATR)

. 4 min read

ATR là gì?

ATR là một chỉ số phân tích kỹ thuật đo lường sự biến động của thị trường bằng cách phân tách toàn bộ phạm vi của giá tài sản trong giai đoạn đó. Cụ thể, ATR là thước đo độ biến động được giới thiệu bởi kỹ thuật viên thị trường J. Welles Wilder Jr. trong cuốn sách "Tư tưởng mới trong hệ thống giao dịch kỹ thuật".


Chỉ báo phạm vi thực được lấy là khoảng cách lớn nhất trong các trường hợp sau: mức cao hiện tại thấp hơn mức thấp hiện tại; giá trị tuyệt đối của mức cao hiện tại ít hơn mức đóng trước đó; và giá trị tuyệt đối của mức thấp hiện tại ít hơn mức đóng trước đó. ATR chính là trung bình di động, thường sử dụng 14 ngày, trong phạm vi thực.

NHIỆM VỤ CHÍNH

  • ATR là một chỉ báo kỹ thuật đo lường sự biến động của thị trường.
  • Nó thường được lấy từ trung bình di chuyển 14 ngày của một loạt các chỉ số phạm vi thực.
  • Ban đầu nó được phát triển để sử dụng trong thị trường hàng hóa nhưng sau đó đã được áp dụng cho tất cả các loại chứng khoán.

Công thức tính ATR

ATR cho bạn biết điều gì?

Wilder ban đầu đã phát triển ATR cho hàng hóa, nhưng chỉ báo cũng có thể được sử dụng cho cổ phiếu và chỉ số. Nói một cách đơn giản, một cổ phiếu có mức độ biến động cao có ATR cao hơn và một cổ phiếu biến động thấp có ATR thấp hơn. ATR có thể được sử dụng bởi các kỹ thuật viên thị trường để vào và thoát giao dịch, và nó là một công cụ hữu ích để thêm vào hệ thống giao dịch. Nó được tạo ra để cho phép các nhà giao dịch đo lường chính xác hơn mức độ biến động hàng ngày của một tài sản bằng cách sử dụng các phép tính đơn giản. Các chỉ số không chỉ ra hướng giá; thay vào đó, nó được sử dụng chủ yếu để đo lường mức độ biến động gây ra bởi các khoảng trống và hạn chế di chuyển lên hoặc xuống. ATR khá đơn giản để tính toán và chỉ cần dữ liệu giá trong quá khứ.

Chỉ báo ATR trên giao diện ENTRADE


Việc sử dụng ATR thường được sử dụng như một phương thức đóng có thể được áp dụng cho dù quyết định tham gia được đưa ra như thế nào. Một kỹ thuật phổ biến được gọi là "chandelier exit" và được phát triển bởi Chuck LeBeau. "Chandelier exit" đặt một điểm dừng dưới mức cao nhất mà cổ phiếu đạt được kể từ khi bạn tham gia giao dịch. Khoảng cách giữa mức cao nhất và mức dừng được xác định là nhiều lần so với ATR. Ví dụ: chúng tôi có thể trừ ba lần giá trị của ATR từ mức cao nhất kể từ khi chúng tôi tham gia giao dịch.

ATR cũng có thể cung cấp cho nhà giao dịch một dấu hiệu về quy mô giao dịch được đưa vào thị trường phái sinh. Có thể sử dụng phương pháp ATR để định vị kích thước chiếm tỷ lệ sẵn sàng chấp nhận rủi ro cũng như sự biến động của thị trường cơ bản.

Hạn chế của ATR

Có hai hạn chế chính khi sử dụng ATR. Đầu tiên là ATR là một biện pháp chủ quan - có nghĩa là nó có nhiều cách để được định nghĩa. Không có một giá trị ATR nào sẽ cho bạn biết chắc chắn rằng một xu hướng sắp đảo ngược hay không. Thay vào đó, các bài đọc ATR phải luôn được so sánh với các bài đọc trước đó để cảm nhận về điểm mạnh hay điểm yếu của xu hướng.  

Thứ hai, ATR cũng chỉ đo lường mức độ biến động chứ không phải theo hướng giá của tài sản. Điều này đôi khi có thể dẫn đến tín hiệu hỗn hợp, đặc biệt là khi thị trường đang trải qua các trục chính hoặc khi xu hướng đang ở bước ngoặt. Ví dụ, sự gia tăng đột ngột của ATR sau một bước đi lớn đối với xu hướng đang thịnh hành có thể khiến một số nhà đầu tư nghĩ rằng ATR đang xác nhận xu hướng cũ; tuy nhiên, điều này có thể không thực sự đáng lo.

Nguồn: Investopedia.com
Dịch bởi: Team Entrade